Bẻ khóa iPhone là hợp pháp

Go down

Bẻ khóa iPhone là hợp pháp

Bài gửi  NinjaD3m0 on Wed Jul 28, 2010 6:59 pm

Việc người dùng bẻ khóa hệ điều hành điện thoại iPhone để tải các ứng dụng không có trong kho Apple App Store đã được công nhận là hợp pháp.

Văn phòng bản quyền Mỹ vừa đưa một số quy định mới về miễn trừ vào Luật bản quyền kỹ thuật số (DMCA - Digital Millennium Copyright Act), một trong số đó là cho phép người dùng điện thoại di động jailbreak (bẻ khóa hệ điều hành) hoặc mở khóa mạng thiết bị (unlock) để sử dụng các ứng dụng trái phép nhà sản xuất. Những điều luật mới này sẽ được công bố vào ngày 28-7.

Bẻ khóa hệ điều hành iPhone để sáng tạo các biểu tượng như thế này đã được công nhận là hợp pháp

Hiện nay, việc jailbreak iPhone để tải ứng dụng không có trong kho Apple App Store được xem là bất hợp pháp ở mức cao. Bộ phận kỹ thuật của Apple có quyền yêu cầu chính phủ phạt lên đến 2.500 USD cho những thiệt hại gây ra bởi hành vi vi phạm luật cấm sử dụng các biện pháp công nghệ để kiểm soát truy cập vào các công trình có bản quyền, trong trường hợp này là hệ điều hành của iPhone.

Trên thực tế, Apple chưa bao giờ yêu cầu phạt bất kỳ khách hàng nào sử dụng iPhone bẻ khóa hệ điều hành, tuy nhiên hãng này vẫn cố bảo vệ quyền lợi của mình bằng đệ trình phản đối các quy định được văn phòng bản quyền Mỹ thông qua từ năm ngoái.

Dù những người jailbreak điện thoại không còn phải đối mặt với khả năng bị phạt nhưng các nhà sản xuất điện thoại vẫn được tự do chống lại công nghệ bẻ khóa. Apple cảnh báo sẽ không bảo hành iPhone đã bị hack bởi họ cho rằng thiết bị có thể bị lỗi và hoạt động không ổn định.

Quy định mới cũng cho phép phá khóa e-book (sách điện tử) để chuyển từ định dạng văn bản sang định dạng đặc biệt khác như âm thanh đọc để hỗ trợ người khiếm thị. Quy định miễn trừ này cũng cho phép gỡ bản quyền DVD để trích đoạn bộ phim có bản quyền với mục đích kết hợp thành chúng thành tác phẩm mới nếu sự sáng tạo này phi thương mại. Việc trích ghép các tác phẩm là sở thích của fan hâm mộ với nghệ sĩ và sáng tạo này thường được phổ biến lên YouTube.
(Theo TTO)

Jailbreak là phương pháp xử lý vào sâu bên trong hệ điều hành để người dùng có thể sử dụng các phần mềm lậu mà các phần mềm này không được Apple cấp phép có mặt trên kho ứng dụng iTunes App Store.

Có khá nhiều ứng dụng của đối thủ mà Apple "độc quyền" không cho phép có mặt tại App Store, trong đó, Google Voice là một minh chứng. Sau khi jailbreak, iPhone sẽ có thể cài đặt các ứng dụng như Google Voice mà không gặp trở ngại nào.

Tuy nhiên, jailbreak hệ điều hành mà cụ thể là iPhone OS trong iPhone cũng mang lại những nguy cơ bảo mật dữ liệu đối với người dùng như các lỗ hổng xuất phát từ việc jailbreak gây ra có thể là cổng hậu cho tin tặc thâm nhập iPhone khi đang dùng mạng Wi-Fi ở nơi công cộng.

Hiện nhóm phát triển công cụ jailbreak uy tín nhất hiện nay là iPhone Dev Team với các công cụ miễn phí dành cho người dùng iPhone tự tải về và thực hiện theo hướng dẫn. Công cụ jailbreak cho iPhone OS 4.01 có thể tìm thấy tại đây.
avatar
NinjaD3m0
[M]od
[M]od

Tổng số bài gửi : 96
Ngày tham gia : 14/07/2010
Tuổi : 28

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết